SearchBrowseAboutContactDonate
Page Preview
Page 304
Loading...
Download File
Download File
Translation AI Generated
Disclaimer: This translation does not guarantee complete accuracy, please confirm with the original page text.
Chapter 1 - 26-31 107 Vigrahavatī ca saṃsāriṇaḥ prāk catubhyah ॥29॥ Ramāḍavā rūo | ekaṃ dvau vānāhārakaḥ । 31 । Vigrahagati māṁ karma-yoga-kāśmaṇa-yoga j hai. Gati, śreṇi-sarala rekhā pramāṇa thay chhe. Jīvanī–meḳṣāṁ jatā ātmānī–gati vigraharahita j hoy chhe. Saṃsārī ātmānī gati avigraha ane savigraha hoy chhe. Vigraha chārathī pehlā sudhī arthāt trān sudhī hoī sake chhe. Ek vigraha ek jā samayane haʽī chhe. Ek atvā be samay sudhī jīv anāhāraka rahe chhe. Punarjanma mānatā darek darśan nī sāme antarālagati sambandhī nīche likhēlā pāṅca praśna upasthita thāy chhe. 1. Janmāntara māṭe athavā mokṣa māṭe jare jīv gati kare chhe, arthāt antarālagati na samayē, skūla śarīra nā hevatī chhava kēvī rīte prayatna kare chhe? 2. Gatiśīla padārtha gati kare chhe te kyā niyamthī? 3. Gatikriyānā keṭlā prakār chhe ane kyā kyā? Jīv kyā kyā gatikriyānā adhikārī chhe? 4. Antarālagati nu jadhaṇya athavā utkr̥ṣṭa kālamaṇa ketlu chhe? Te kālamaṇa kyā niyam upara avalambita chhe? 5. Antarālagati na samayē jīv āhāra grahaṇ kare chhe ke nahi? Ane je nahi karta te jadhaṇya athavā utkr̥ṣṭa ketlā.
Page Text
________________ અધ્યાય ૧- ૨૬-૩૧ ૧૦૭ विग्रहवती च संसारिणः प्राक् चतुभ्यः ॥२९॥ રમાડવા રૂo | एकं द्वौ वानाहारकः । ३१ । વિગ્રહગતિમાં કર્મયોગ-કાશ્મણયોગ જ હોય છે. ગતિ, શ્રેણિ-સરળ રેખા પ્રમાણે થાય છે. જીવની–મેક્ષમાં જતા આત્માની–ગતિ વિગ્રહરહિત જ હોય છે. સંસારી આત્માની ગતિ અવિગ્રહ અને સવિગ્રહ હોય છે. વિગ્રહ ચારથી પહેલાં સુધી અર્થાત્ ત્રણ સુધી હોઈ શકે છે. એક વિગ્રહ એક જ સમયને હૈય છે. એક અથવા બે સમય સુધી જીવ અનાહારક રહે છે. પુનર્જન્મ માનતા દરેક દર્શનની સામે અંતરાલગતિ સંબંધી નીચે લખેલા પાંચ પ્રશ્નો ઉપસ્થિત થાય છે. ૧. જન્માંતર માટે અથવા મોક્ષ માટે જયારે જીવ ગતિ કરે છે ત્યારે, અર્થાત અંતરાલગતિના સમયે, સ્કૂલ શરીર ના હેવાથી છવ કેવી રીતે પ્રયત્ન કરે છે? ૨. ગતિશીલ પદાર્થ ગતિ કરે છે તે કયા નિયમથી? ૩. ગતિક્રિયાના કેટલા પ્રકાર છે અને કયા કયા ? જીવ કઈ કઈ ગતિક્રિયાના અધિકારી છે ? ૪. અંતરાલગતિનું જઘન્ય અથવા ઉત્કૃષ્ટ કાલમાન કેટલું છે? તે કાલમાન કયા નિયમ ઉપર અવલંબિત છે ? ૫. અંતરાલગતિના સમયે જીવ આહાર ગ્રહણ કરે છે કે નહિ? અને જે નથી કરતે તે જઘન્ય અથવા ઉત્કૃષ્ટ કેટલા Jain Education International For Private & Personal Use Only www.jainelibrary.org
SR No.001074
Book TitleTattvartha sutra
Original Sutra AuthorUmaswati, Umaswami
AuthorSukhlal Sanghavi
PublisherJain Sahitya Prakashan Mandir
Publication Year1977
Total Pages667
LanguageGujarati, Sanskrit
ClassificationBook_Gujarati, Tattvartha Sutra, Philosophy, J000, J001, Tattvartha Sutra, & Tattvarth
File Size23 MB
Copyright © Jain Education International. All rights reserved. | Privacy Policy