SearchBrowseAboutContactDonate
Page Preview
Page 499
Loading...
Download File
Download File
Translation AI Generated
Disclaimer: This translation does not guarantee complete accuracy, please confirm with the original page text.
Hari Padh Darisan Jin Ang Bhanje (23) “Shatun Darisan Jin Ang Bhanijey, Nyas Shadanga Je Saadhe Rey; Nami Jinavarana Charan Upasak, Shat Darisan Aaraadhe Rey...Shat... Darisan. Jin Surapad Paay Vakhashu, Sankhya Jog Dey Bhede Rey; Aatam Sattaa Vivaran Kartaan, Lahe Duhkha Ang Akhede Rey....0 Bhed Abhed Saugat Mimaansak, Jinavar Kar Dey Bhaari Rey; Lokalok Avalamban Bhajie, Gurugamaathi Avadhaari Rey...50 Lakayatik Kukh Jinavarni, Ansh Vichaar E Kijey Rey; Tattva Vichaar Sudharas Dhara, Gurugama Vin Kim Pijey Rey? " Jain Jineshwar Var Uttam Ang, Antaranga Bahiranga Rey; Akshar Nyas Dhuri Aaraadhak, Aaraadhe Dhari Sange Rey...10 Jinavar Ma Sagalaan Darisan Chhe, Darshan Jinavar Bhajanare; Sagar Ma Sagali Tatini Sahi, Tatini Sagar Bhajanare. ” Therefore, while considering those ten, “Chat” padaanti apekshavisheshne “Dhari” - first nyas kari, Sarvagna's aaraadhak santjane, they have not opposed or rejected it. Not only that, but by placing the syat pada, they have also placed the sthata pada in front of it, and have considered the Shat Darisan Jinadarshan, which is like a Kalpavriksha, to be worthy of worship. And the knowledge of this Jin Ang Darshan is not for refutation or argumentation, but for understanding the tattva. It is for knowing the principles and strengthening one's own principles. It is for testing the strength of one's own side. And even by doing so, it is for achieving one's own self-interest. Moreover, by holding the essence of all scriptures in one's heart, even if one has known the differences of refutation and argumentation for an infinite time, it has not brought them any benefit! Even after doing this for an infinite time, nothing has come into their hands! Their hands are still empty! Therefore, it is not appropriate for a santjane to engage in any kind of opposition or refutation. And among them, opposing the Sarvagna or the Sarvagna's words is extremely evil, it is harmful, it is the greatest harm. Because it becomes a major obstacle in the path of the soul's attainment of the right path, it leads to ultimate misfortune. Every seeker should constantly keep this in mind that a sant's + “Shey: Siddhanta” Shwavaniyopatasya Pakshmaamaagutya tu sattamaana chaar - Shri Siddhasen Diwakarchkrit Dva, Dva 8-19 » “Vaaraashaatnaavyatra Rame Taravata Anyonyamanuviddha hi te maana - Shri Yashe, Krut Dva, Ka, 21-9
Page Text
________________ હરિ પદ્ધ દરિસણ જિન અંગ ભણજે (૨૩) “ષટું દરિસણ જિન અંગ ભણીજે, ન્યાસ ષડંગ જે સાધે રે; નમિ જિનવરના ચરણ ઉપાસક, ષ દરિસણુ આરાધે રે...ષ... દરિસણુ. જિન સુરપાદ૫ પાય વખાશું, સાંખ્ય જોગ દેય ભેદે રે; આતમ સત્તા વિવરણ કરતાં, લહે દુઃખ અંગ અખેદે રે....૦ ભેદ અભેદ સૌગત મીમાંસક, જિનવર કર દેય ભારી રે; લોકાલોક અવલંબન ભજીએ, ગુરુગમથી અવધારી રે...૫૦ લકાયતિક કુખ જિનવરની, અંશ વિચાર એ કીજે રે; તત્વ વિચાર સુધારસ ધારા, ગુરુગમ વિણ કિમ પીજે રે ? " જૈન જિનેશ્વર વર ઉત્તમ અંગ, અંતરંગ બહિરંગે રે; અક્ષર ન્યાસ ધુરિ આરાધક, આરાધે ધરી સંગે રે...૧૦ જિનવરમાં સઘળાં દરિસણ છે, દર્શન જિનવર ભજનારે; સાગરમાં સઘળી તટિની સહી, તટિની સાગર ભજનારે. ” માટે તે તે દશને વિચારતાં “ચાત ” પદાંતિ અપેક્ષાવિશેષને “ધરિ'-પ્રથમ ન્યાસ કરી, સર્વજ્ઞના આરાધક સંતજનેએ તેને પણ પ્રતિક્ષેપ-વિરોધ કરવા ગ્ય નથી, એટલું જ નહિં પણ, સ્યાત્ પદના ન્યાસપૂર્વક-સ્થાત્ પદ આગળ જોડીને કલ્પવૃક્ષ સમા ષટ દરિશન જિનદશનના અંગભૂત ષડ્રદર્શન પણ આરાધવા યોગ્ય છે. અને આ જિન અંગ દર્શનનું જ્ઞાન પણ કાંઈ ખંડનમંડનમાં ઉતરવા માટે નથી, પણ તત્ત્વનો ભણી જે’ વિનિશ્ચય કરવા માટે છે, ૫ર સિદ્ધાંત જાણીને સ્વ સિદ્ધાંતના બલને* નિશ્ચય જાણવા માટે છે, સ્વપક્ષનું બલ ચકાસવા માટે છે, અને એમ કરીને પણ કેવલ આત્માર્થ સાધવા માટે છે. વળી સર્વ શાસ્ત્રના નય હૃદયમાં ધારણ કરી, આ જીવે અનંતવાર મત ખંડનમંડનના ભેદ જાણ્યા, તે પણ તેનું કલ્યાણ થયું નથી ! એ સાધને અનંતવાર કર્યા છતાં, હજુ કાંઇ તવ હાથમાં આવ્યું નથી ! હાથ હજુ ખાલી ને ખાલી છે ! માટે આત્માથી સંતજનેએ કોઈ પણ પ્રકારે પ્રતિક્ષેપમાં-ખંડનમંડનમાં ઉતરવું યોગ્ય નથી. અને તેમાં પણ સર્વજ્ઞનો કે સર્વજ્ઞ વાણીને પ્રતિક્ષેપ કરવો તે તે અત્યંત દુષ્ટ છે, મા અનર્થકર છે, મોટામાં મોટો અનર્થ કરનાર છે. કારણ કે પરમ પૂજ્ય આરાધ્ય સવજ્ઞની આશાતના જીવને સન્માર્ગ પ્રાપ્તિમાં મહા અંતરાયરૂપ થઈ પડી, પરમ અકલ્યાણને હેતુ થાય છેપ્રત્યેક મુમુક્ષુઓ આ નિરંતર લક્ષમાં * શખવા યોગ્ય છે કે એક સંતની + “શેય: સિદ્ધાંત' શ્વવનિયોપટ6ષ્યના પક્ષમામાગુત્ય તુ સત્તામના ચાર–શ્રી સિદ્ધસેન દિવાકરછકૃત દ્વા, દ્વા ૮-૧૯ » “વારાશાતનાવ્યત્ર રામે તરવતા અન્યોન્યમનુવિદ્ધા હિ તે માના – શ્રી યશે, કૃત દ્વ, કા, ૨૧-૯
SR No.034350
Book TitleYogdrushti Samucchaya New Edition Part 01 and 02
Original Sutra AuthorHaribhadrasuri
AuthorBhagvandas Mehta
PublisherMahavir Jain Vidyalay
Publication Year2018
Total Pages844
LanguageGujarati
ClassificationBook_Gujarati
File Size160 MB
Copyright © Jain Education International. All rights reserved. | Privacy Policy